City Auto (CTF) ghi nhận doanh thu kỷ lục hơn 7.000 tỷ đồng và dự kiến đầu tư thêm showroom

Công ty Cổ phần City Auto (CTF) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2023 với doanh thu thuần 2.194 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 7 tỷ đồng, giảm so với con số 39 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Được biết, CTF cũng dự kiến đầu tư thêm showroom ở Kiên Giang từ quý 4/2024.

CTF vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2023 với một kỷ lục mới về doanh thu

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần City Auto (CTF) trong quý 4/2023 đạt được là 2.194 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế đạt gần 7 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng con số này vẫn cho thấy sự ổn định và khả năng vượt qua những khó khăn trong năm 2023. 

Theo giải trình từ phía CTF, năm 2023 là năm mà thị trường kinh doanh ô tô sụt giảm do suy thoái toàn cầu. Qua đó ảnh hưởng mạnh đến sức mua, sức tiêu dùng đối với mặt hàng ô tô giảm mạnh, tác động đến các doanh nghiệp trong ngành đều bị ảnh hưởng chung.

CTF ghi nhận doanh thu kỷ lục với hơn 7.000 tỷ đồng trong năm 2023

Theo báo cáo, lũy kế năm 2023, CTF ghi nhận doanh thu thuần kỷ lục là 7.100 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là hơn 46 tỷ đồng, giảm 60,71% so với năm 2022. Sự giảm lợi nhuận này là do sự suy thoái toàn cầu và ảnh hưởng của nó đến sức mua và tiêu dùng ô tô.

Tại thời điểm 31/12/2023, tổng tài sản của CTF đạt hơn 3.741 tỷ đồng, tăng 48% so với năm trước. Tỷ trọng lớn nhất từ khoản phải thu ngắn hạn 1.984 tỷ đồng, hàng tồn kho gần 614 tỷ đồng và đầu tư tài chính dài hạn hơn 408 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nguồn vốn, công ty đang đối mặt với một số khoản nợ ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, với vốn chủ sở hữu là 1.076 tỷ đồng, CTF vẫn duy trì được vị thế nhà phân phối hàng đầu cho các thương hiệu xe Ford và Hyundai.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Tổng Giám đốc CTF cho biết, sức mua sắm quý 4 hàng năm rất mạnh, nhưng năm nay thì rất yếu. Cả năm 2023 đối diện nhiều khó khăn, để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và đạt kế hoạch đề ra là rất thách thức. Dù kỳ vọng các chính sách của Chính Phủ sẽ có tác động thúc đẩy tăng trưởng, kích thích tiêu dùng, đặc biệt là với ngành ô tô, còn được giảm 50% thuế trước bạ trong năm 2023 – thực tế thì không như vậy. Cạnh tranh khốc liệt khiến giá bán giảm mạnh hơn các năm trước, tác động đến lợi nhuận toàn ngành.

Ông Hoàng cho biết, công ty đã có những ứng phó, xoay sở linh hoạt và vượt qua bài toán tài chính nhiều thách thức trong năm khi tác động của chính sách tiền tệ có độ trễ, lãi suất neo vùng cao thời gian dài trong năm; bán buôn sụt giảm. Bên cạnh đó, CTF vẫn giữ được vị thế nhà phân phối xe hàng đầu hệ thống đối với 2 thương hiệu xe mà CTF phân phối, bao gồm doanh số dẫn đầu toàn quốc đối với thương hiệu Ford và đứng đầu miền Nam với thương hiệu Huyndai. Mảng dịch vụ cũng ghi nhận kết quả khả quan. Đặc biệt là “đội hình” của CTF vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh rất là khó khăn.

CTF dự kiến đầu tư thêm showroom ở Kiên Giang trong quý 4/2024

Trong năm 2023, CTF đã chính thức vận hành showroom Ford Tân Thuận – quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Theo ông Hoàng, việc đầu tư và mở rộng thêm showroom nằm trong chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của CTF. Việc đầu tư trong bối cảnh khó khăn như 2023 cũng xuất hiện đôi chút áp lực về tài chính nên tiến độ dự án có phần kéo dài hơn, nhưng vẫn có thể đưa vào hoạt động Ford Tân Thuận được trong 2023 cũng đã rất nỗ lực. Năm 2024, sẽ tiếp tục khai trương showroom Ford tại Dĩ An, Bình Dương.

CTF cũng dự báo cho năm 2024, nhiều thách thức vẫn còn hiện hữu, các nhà bán buôn ô tô đều dự báo phải từ quý 3 và quý 4 năm nay mới có bức tranh sáng rõ nét hơn, nhờ các chính sách vĩ mô có hiệu ứng lan toả tốt hơn, thẩm thấu vào nền kinh tế hơn; hạ tầng giao thông được tập trung đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt khu vực miền Nam; tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài FDI, qua đó thúc đẩy các ngành công nghiệp/dịch vụ mũi nhọn…Từ đó, kì vọng cả nền kinh tế sẽ có biến chuyển tốt, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi.

Dù đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2024, CTF kỳ vọng rằng các chính sách vĩ mô sẽ có hiệu ứng tích cực và giúp nền kinh tế phục hồi. Công ty cũng đặt kế hoạch củng cố nguồn lực và nội lực trong nửa đầu năm để chuẩn bị cho sự tăng tốc trong nửa cuối năm.

Ông Hoàng chia sẻ, công ty dự kiến sẽ đầu tư thêm showroom ở Kiên Giang, hiện đang chờ các thủ tục đánh giá, phê duyệt từ hãng sản xuất. Nếu theo tiến độ, kỳ vọng sẽ bắt đầu đầu tư từ quý 4/2024.

Liên quan đến bài toán nâng cao năng lực tài chính, trước mắt CTF đang có các phương án tăng vốn thông qua hợp tác cùng các nhà đầu tư chiến lược (như các quỹ đầu tư tài chính). Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ chuẩn bị và thu xếp vốn dài hạn cho các chiến lược đầu tư dài hạn khác.

Trích nguồn: Báo CafeF (m.cafef.vn)

Công ty Cổ Phần Auto Tân Thuận - FORD TÂN THUẬN - Đại lý xe ủy quyền lớn nhất của Ford Việt Nam tại Miền Nam

- Địa chỉ: Số 5 Đường số 7, Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM

- Hotline: 0929 10 3333

Mua xe Ford trả góp

Mua xe Ford trả góp

Hồ sơ khách hàng nhanh gọn, linh hoạt, không cần phải chứng minh thu nhập, hỗ trợ tối đa mà khách hàng không cần phải chịu bất kỳ một chi phí nào

0929 10 3333